Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới

top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới - best famous gates in the world

TOP 10 CÁNH CỔNG NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

Từ Cổng Bradenburg ở Đức đến Ngọ Môn của Tử Cấm Thành ở Trung Quốc, những cổng này không chỉ có giá trị về nghệ thuật, kiến trúc mà còn có ý nghĩa lịch sử, thường được xây dựng để tưởng nhớ đến sự kiện đặc biệt đối với địa danh hoặc đất nước đó. Chúng ta hãy dạo vòng quanh thế giới để ghé thăm những cánh cổng nổi tiếng nhất nhé! 

1. Cổng Brandenburg (Berlin, Đức)

Cổng Brandenburg (Berlin, Germany). trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới
Cổng Brandenburg (Berlin, Germany)

Vị trí đầu tiên trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới phải kể đến Cổng Brandenburg. Được xây dựng từ năm 1788 đến năm 1791, đây là công trình mang trường phái kiến trúc phục hưng Hy Lạp đầu tiên của thành phố Berlin và là biểu tượng quốc gia của hòa bình và thống nhất. Cấu trúc bằng đá sa thạch, được chống bởi hai hàng sáu cột Doric, đã chịu được các cuộc ném bom trong Thế chiến thứ hai. Địa điểm này đã trở thành biểu tượng cho sự phân chia của Berlin thành Đông và Tây trong Chiến tranh Lạnh và sự thống nhất sau đó của nó.

2. Cổng Ấn Độ (Mumbai, Ấn Độ)

Cổng Ấn Độ trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới
Cổng Ấn Độ

Nằm ở vị trí thứ 2 trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới, Cổng Ấn Độ Mumbai ở bến tàu Apollo trên bờ biển Ấn Độ Dương, ở cuối phía nam của thành phố, được xây dựng để kỷ niệm chuyến thăm của Vua George V và Nữ hoàng Mary. 

Đây là một vòm làm bằng đá bazan, kết hợp văn hóa Ấn Độ và Ba Tư với bốn tòa tháp và cao 26 mét. Ngày nay, nó đã trở thành một biểu tượng của Mumbai và là nơi chào đón các VIP. 

Ánh sáng vào buổi sáng và buổi tối thích hợp để chụp ảnh, ở quảng trường gần đó du khách  có thể cho chim bồ câu ăn, hoặc bạn có thể đứng ở bến tàu và ngắm nhìn Ấn Độ Dương.

3. Khải Hoàn Môn (Paris, France)

Khải Hoàn Môn - Pháp | Những bộ cổng nổi tiếng nhất thế giới
Khải Hoàn Môn – Paris- Pháp

Vị trí thứ 3 trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới đã rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta: Khải Hoàn Môn hay đúng hơn Bắc đẩu Tinh tú Hoàn môn là một công trình ở Paris, một trong những biểu tượng lịch sử nổi tiếng của nước Pháp. Nằm giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées, khu vực tập trung khách du lịch của thành phố. Vốn là công trình do Napoléon cho xây dựng vào năm 1806 để vinh danh quân đội Đệ Nhất Đế chế Pháp, nhưng Khải Hoàn Môn được hoàn thành vào năm 1836, dưới Nền quân chủ Tháng bảy.

Ngày nay, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Paris và cùng với Champs-Elysées là địa điểm tổ chức các lễ hội, sự kiện hay ăn mừng các chiến thắng thể thao.

4. Ngọ Môn (Bắc Kinh, Trung Quốc)

Ngọ Môn của Tử Cấm Thành trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới
Ngọ Môn của Tử Cấm Thành – Bắc Kinh – Trung Quốc

Vị trí thứ 4 thuộc về Ngọ Môn là cổng phía nam và lớn nhất trong Tử Cấm Thành Bắc Kinh, bao gồm năm cửa vòm. Cửa chính giữa chỉ dành cho Hoàng đế; các trường hợp ngoại lệ như Hoàng hậu chỉ được phép bước qua cổng trong lễ cưới, và Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa trong các kỳ thi Đình. Hai cổng bên cạnh dành cho các quan lại và hai cổng xa hơn dành cho binh lính hoặc thái giám, cung nữ.

Phía trên cổng là năm tòa nhà được gọi là “Lầu Ngũ Phụng”. Tòa nhà trung tâm có chiều rộng là 9 và 2 tầng mái, hai bên là hai dãy nhà một mái dẫn lên hai tòa nhà 2 tầng mái nhỏ hơn. Vào thời nhà Minh và nhà Thanh, các Hoàng đế lấy Ngọ Môn làm nơi duyệt binh, ban bố các chiếu chỉ và niên giám, tiếp nhận tù binh chiến tranh, thậm chí còn làm nơi hành quyết.

5. Khải Hoàn Môn (Rome, Italy)

Khải hoàn môn Constantinus trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới
Khải hoàn môn Constantinus – Rome – Italy

Ở Ý cũng có Khải hoàn môn Constantinus nằm ở vị trí thứ 5 trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới. Là một Cổng chào chiến thắng tại Roma, nằm giữa Đấu trường La Mãđồi Palatine. Cổng được lập nên bởi Viện Nguyên lão La Mã để kỷ niệm chiến thắng của Hoàng đế La Mã Constantinus I trước Maxentius trong trận chiến trên cầu Milvius năm 312 CN. Cổng được khánh thành năm 315 CN và là khải hoàn môn lớn nhất Roma hiện tại. Cổng án ngữ con đường Via triumphalis, nơi lễ khải hoàn diễn ra khi các vị Hoàng đế La Mã tiến vào trung tâm thành Roma qua con đường này.

Khải hoàn môn Constantinus có chiều cao 21 m, chiều rộng 25.9 m và chiều sâu là 7.4 m, gồm 3 cổng: cổng chính giữa cao 11.5 m, rộng 6.5 m và hai cổng phụ, mỗi cổng cao 7.4 m và rộng 3.4 m. Phía trên các cổng là tầng áp mái kiểu Attic, vật liệu là gạch được trát vữa và đá cẩm thạch. Một cầu thang được thiết kế đi vào từ một cửa hướng về phía tây đối diện với đồi Palatine, tại một số độ cao nhất định. Phần chính giữa của khải hoàn môn là các cột theo thức Corinth và tầng áp mái với dòng chữ tôn vinh hoàng đế ở phía trên, theo khuôn mẫu của Khải hoàn môn Septimius Severus tọa lạc tại Forum La Mã.

6. Cổng Alcala (Madrid, Tây Ban Nha)

Puerta de Alcalá - Cổng Alcala trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới
Cổng Alcala

Vị trí thứ 6 thuộc về Cổng Alcala có lẽ nổi tiếng nhất trong số những cổng cũ của thành phố Madrid. Vua Carlos III đã ra lệnh xây dựng chiếc cổng đồ sộ này vào đầu thập niên 1770 để thay thế cho chiếc cổng ban đầu, được xây dựng năm 1559.

Cổng được kiến ​​trúc sư nổi tiếng Francisco Sabatini thiết kế và được trang trí với những trụ gạch, phù điêu và các bức tượng do Robert de Michel và Francisco Gutiérrez tạo nên. Ngày nay, Puerta de Alcalá tọa lạc ở gần trung tâm Madrid, mặc dù công trình này từng đánh dấu điểm xa nhất phía đông của thành phố và con đường dẫn đến Alcalá de Henares .

7. Cổng vòm ở Quảng trường Washington (New York, Mỹ)

Washington Square Arch trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới
Cổng vòm ở Công viên Quảng trường Washington. Ảnh: Jean-Christophe BENOIST

Vị trí thứ 7 trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới thuộc về Công trình kiến trúc bằng đá cẩm thạch mang tính biểu tượng được xây dựng vào năm 1892 để thay thế một vòm gỗ được xây dựng vào năm 1889. Ban đầu nó được xây dựng để tôn vinh một trăm năm lễ nhậm chức của George Washington với tư cách là tổng thống đầu tiên của đất nước ở New York. Nằm trong Công viên Quảng trường Washington ở khu phố Greenwich Village của Lower Manhattan, nơi đây là một địa điểm nổi tiếng với khách du lịch quanh năm.

8.  Cổng Rua Augusta Arch (Lisbon, Bồ Đào Nha)

Cổng Rua Augusta ở Lisbon - Bồ Đào Nha trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới
Cổng Rua Augusta ở Lisbon – Bồ Đào Nha. Ảnh: Rehman Abubakr

Vị trí thứ 8 là Cổng vòm Rua Augusta được xây dựng để đánh dấu sự phục hồi của thành phố sau sự tàn phá do trận động đất kinh hoàng gây ra vào năm 1755 và công trình chính thức hoàn thành vào năm 1875. Vòm được hỗ trợ bởi sáu cột có tượng của các nhân vật lịch sử quan trọng.

9. Cinquantenaire (Brussels, Bỉ)

Cổng vòm Cinquantenaire. Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới
Cổng vòm Cinquantenaire. Ảnh: Ddimitrisvetsikas1969

Cấu trúc bao gồm ba mái vòm và là một phần của Công viên Jubelpark, nơi tổ chức một số lễ kỷ niệm và sự kiện lớn trong năm. Nó được xây dựng vào năm 1880 để đánh dấu kỷ niệm 50 năm độc lập của đất nước. Cổng vòm cấu trúc sáu cột có tượng của các nhân vật lịch sử quan trọng.Chiếc cổng vòm tráng lệ của công viên vươn cao nổi bật kỳ vỹ, nhưng vẫn nổi rõ các nét chạm khắc mềm mại, thu hút bước chân của cả khách tham quan trong lẫn ngoài nước. Đó chính là lý do giúp công trình kiến trúc này giành được vị trí thứ 9 trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới. 

10. Buland Darwaza (Fatehpur Sikri, Ấn Độ)

Buland Darwaza (Fatehpur Sikri, Ấn Độ). Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới
Cổng Buland Darwaza 0 Fatehpur Sikri – Ấn Độ. Ảnh: Marcin Białek

Với vị thứ thứ 10 trong Top 10 cánh cổng nổi tiếng nhất thế giới thì đây là công trình kiến trúc thứ 2 của Ấn Độ lọt vào trong danh sách này. Được xây dựng dưới thời trị vì của hoàng đế Mughal Akbar vào năm 1601 để kỷ niệm chiến thắng của ông trước Gujarat, Buland Darwaza (“Cổng Chiến thắng” trong tiếng Anh) là cửa ngõ cao nhất trên thế giới, với 42 bậc thang và chiều cao 175 feet (54 mét) từ tiếp đất. Cấu trúc lịch sử, được xây dựng bằng đá sa thạch màu đỏ và trắng và được tô điểm bằng đá cẩm thạch, đóng vai trò là lối vào nhà thờ Hồi giáo Jama Masjid.

Mike.VCK tổng hợp