Họa tiết Acanthus – Hoa Lan Tây | “Hoa lá Tây”

CÂY HOA LAN TÂY – HOA LÁ TÂY – ACANTHUS

“Acanthus” được biết đến với cái tên Hoa Lan Tây, ở Việt Nam gọi là cây Ô rô hay vẫn quen gọi là Hoa Lá Tây. Loài hoa này được trồng ở các khu hoang dại Nam Âu. Có nhiều giống khác nhau nhưng đặc điểm dễ nhận thấy là lá to bản, có răng cưa và mạch lạc về hình thể. Hoa Lan Tây thường gặp trong kiến trúc là: Acanthus Spinosus và Acanthus Mollis.

Cây hoa lan tây | Acanthus
Cây hoa Lan Tây | Acanthus

PHÙ ĐIÊU HOA LAN TÂY – ACANTHUS TRONG KIẾN TRÚC

Phù điêu Acanthus được ứng dụng rất nhiều trong kiến trúc và trang trí nội, ngoại thất. Nó có ý nghĩa rất lớn trong hệ thống trang trí kinh điển Châu Âu. Ở Việt Nam họa tiết này cũng đã dần phổ biến, hầu như ở khắp các làng nghề gỗ, vào mọi lúc. Họa tiết này dường như nảy nở trên bàn tay của những người thợ tài hoa và họ gọi nó bằng cái tên “hoa lá Tây“.

TRONG KIẾN TRÚC CỔ HY LẠP

Trong kiến trúc cổ đại Hy Lạp, Hoa Lan Tây – Lá Ô Rô được sử dụng phổ biến, phần lớn được dùng để trang trí cho cột và trụ gạch. Điển hình là cột Corinthian của một ngôi đền tại Bassae ở Arcadia, vào khoảng năm 450-420 trước Công nguyên. Trong thời kỳ này, lá ô rô có đặc điểm là tán lá có cạnh. Còn trong phong cách La Mã, người ta biến thể chúng thành những chiếc lá tròn hơn, rộng hơn, thậm chí thành những đường cong khỏe khoắn. Trong khi đó, phong cách Gothic lại sử dụng lá ô rô của nước ngoài kết hợp với một số thực vật bản địa. Ban đầu loại lá này có hình tròn dạng củ hành nhưng đến thời kỳ sau Gothic thì loại lá cây này có xu hướng dài ra và có gai.

Họa tiết Acanthus | Hoa Lan Tây trong các tài liệu cổ về kiến trúc

Trong thời kỳ Phục Hưng, người ta đã cải biến lá ô rô và đặc biệt là râu nho thành những chi tiết trang trí ở mức độ hoàn hảo nhất. Và đây được xem là sự khởi đầu cho những cảm hứng trang trí ở cấp độ cao nhất. Những thế kỷ tiếp theo sự sáng tạo và pha trộn văn hóa khiến cho những phong cách trang trí đều mang những nét đặc trưng riêng với những chi tiết trang trí khác biệt mà chỉ có những chuyên gia trang trí mới phân biệt được.

Mẫu gỗ đục thủ công phù điêu Hoa Lan Tây - Acanthus
Mẫu gỗ đục thủ công phù điêu Hoa Lan Tây – Acanthus trong ngành nhôm đúc

Trong những năm của thế kỷ 16, lá ô rô (Hoa Lan Tây/Acanthus) không chỉ được sử dụng rộng rãi trong các phong cách thiết kế của Châu Âu như: Baroque, Rococo, Louis styles, Neo- styles mà còn lan tỏa từ các nước khác như Pháp, Đức, Hà Lan, Anh… Và cho đến ngày nay, lá ô rô thực sự đã trở thành chi tiết trang trí hình như không thể thiếu trong những công trình kiến trúc đồ sộ, những không gian trang trí nội thất truyền thống hay thậm chí trong những đồ nội thất nhỏ xinh.

(VCK tổng hợp từ Lees VietnamAmore-Architecture và hình ảnh từ Internet)