Khám phá cổng Cung điện Buckingham

Toàn cảnh cung điện Buckingham
Toàn cảnh cung điện Buckingham. Ảnh: wsj

CỔNG CUNG ĐIỆN BUCKINGHAM

Bạn đã biết nhiều hoặc có thể tìm thấy dễ dàng thông tin về Cung điện Buckingham. Chắc hẳn rồi, thời đại này chị Gu-Gồ sẽ cho chúng ta biết mọi thứ. Nhưng nếu Bạn hỏi chị ấy về hệ thống cổng – hàng rào cung điện Buckingham và Phù điêu gắn trên đó? Chị ấy sẽ nói là: “Chị bó tay nhé cưng!”

Vậy bài viết hôm nay, Vũ Chấn Khang sẽ giúp Bạn khám phá về bộ cổng cũng như bức phù điêu trứ danh này nhé.

cổng chính cung điện buckingham
Cổng chính cung điện Buckingham của Hoàng gia Anh. Ảnh: timeout.com

CUNG ĐIỆN BUCKINGHAM

Cung điện Buckingham thời gian đầu trở thành nơi ở của Hoàng gia
Cung điện Buckingham thời gian đầu trở thành nơi ở của Hoàng gia. Ảnh: RoyalCollectionTrust

Như chúng ta biết thì Cung điện Buckingham bắt đầu được xây dựng từ năm 1703 bởi  John Sheffield, Công tước xứ Buckingham và Normandy, ông đặt tên cho tổ ấm của mình là Buckingham House. Mãi đến năm 1837 mới chính thức trở thành nơi ở của Hoàng gia Anh, tất nhiên chủ mới sẽ là tên mới, Cung điện Buckingham.

HÀNG RÀO VÀ CỔNG CUNG ĐIỆN BUCKINGHAM ĐƯỢC LÀM LẠI

Cung điện Buckingham năm 1910
Cung điện Buckingham năm 1910. Ảnh: Periodpaper.com

Năm 1905, Hiệp hội Nghệ thuật Ứng dụng Bromsgrove đã nhận được nhiệm vụ quan trọng nhất của họ cho đến ngày nay. Đó là  cải tạo lại cổng và hàng rào bao quanh Cung điện Buckingham. Walter Gilbert, người sáng lập ra Hiệp hội, cùng với Louis Weingarten đã cùng nhau bắt tay vào công việc. Đến năm 1911 thì công việc này hoàn thành và hệ thống cổng – hàng rào được giữ nguyên cho đến ngày nay.

cổng cung điện buckingham - vương quốc Anh
Toàn bộ hệ thế cổng – hàng rào đề là sắt rèn (sắt mỹ nghệ)

Thời đó Hiệp hội Nghệ thuật Ứng dụng Bromsgrove thành lập nhằm cổ xúy cho phong trào giữ gìn bản sắc của các nghề nghệ thủ công – mỹ nghệ và chống lại những tác động “xấu” của cuộc cách mạng công nghiệp đại diện là các dây chuyền sản xuất hàng loạt. Vì vậy Công trình đã triệt để sử dụng sắt rèn, cũng như những họa tiết, hoa văn và  bức phù điêu đúc thủ công bằng nhiều chất liệu khác nhau. 

Phong cách cổng này ngày nay ở Việt Nam chúng ta gọi là Cổng sắt mỹ nghệ.

Cách điệu chữ GR V
Cách điệu chữ GR V trên trụ sắt của hệ thống hàng rào. Ảnh: Man Vyi
GR V được cách điệu trên trụ bê tông
Chữ GR V được cách điệu trên trụ bê tông. Ảnh: Man Vyi

Nếu để ý kỹ một chút Bạn sẽ thấy chữ GR V xuất hiện ở các trụ cổng, các thanh sắt dưới nhiều biến thể khác nhau. GR V chính là chữ viết tắt của George V, là vị vua tại vị của Vương quốc anh lúc bộ cổng này hoàn thiện.

COPY CỔNG CUNG ĐIỆN BUCKINGHAM MANG VỀ VIỆT NAM?

Cung điện Buckingham
Cung điện Buckingham từ một góc nhìn khác. Ảnh: timeout.com

Dân ta qua đó thấy cái cung điện hoành tráng muốn học hay copy mà không nổi, nhìn cái cổng – hàng rào thì cũng…thường thường, chẳng có gì gọi là hoành tráng kiểu Vua Chúa gì cả (bị ám ảnh cảnh Vua-Chúa bên Trung Quốc mà) nên không nhập khẩu về nước. Có thể là do hàng rào hở quá mà dân mình thì đa phần thích kín đáo, đặc biệt là các đại gia. Riêng cái phù điêu gắn trên cổng nhìn lại “hay hay” nên “xách” về gắn lên cổng nhà mình cho nó có phong cách Hoàng gia. 

Chúng ta cùng tìm hiểu cái phù điêu này nhé!

PHÙ ĐIÊU TRÊN CỔNG CUNG ĐIỆN BUCKINGHAM

Phù điêu trên cổng cung điện Buckingham
Phù điêu trên cổng cung điện Buckingham. Ảnh: Carlos Delgado

Phù điêu này được thiết kế dựa trên Quốc huy của Vương quốc Anh. Vương quốc Anh (United Kingdom hoặc Great Britain) là tên viết gọn của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland gồm 4 nước: Anh (England), Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland cùng các vùng lãnh thổ nhỏ khác.

Nổi bật là hình ảnh của Sư tử và Kỳ lân cân xứng 2 bên, Sư tử đại diện cho nước Anh, Kỳ lân (ngựa 1 sừng) đại diện cho nước Scotland.

Hình ảnh sư tử nhỏ hơn trên đỉnh phù điêu và đeo vương miện là đại diện cho Quốc vương hoặc Nữ hoàng, hiện bây giờ là Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. 

TẤM KHIÊN Ở TRUNG TÂM

Chính giữa phù điêu là tấm khiên được chia 4 phần thể hiện cho các thành viên của Liên hiệp Anh/Vương quốc Anh gồm có:

  • 2 phần của tấm khiên chéo nhau là hình ảnh của 3 con sư tử đang đi và giơ nanh vuốt. Chúng đã được sử dụng để đại diện cho nước Anh kể từ thời trị vì của Vua Richard I (1189-1199).
  • ¼ còn lại ở trên bên phải là  hình ảnh sư tử đứng, là Quốc huy của Scotland.
  • `¼ còn lại ở dưới bên trái là hình ảnh của cây đàn Hạc là đại diện cho Bắc Ireland.
  • Còn Xứ Wales? Có lẽ vì xứ này bị nước Anh cai trị từ thế kỷ 16, mãi đến những năm cuối thế kỷ 20 thì mới được cấp một số quyền tự chủ, nên khi đúc phù điêu này vào những năm đầu thế kỷ 20 hình ảnh đại diện của Xứ Wales, vốn là một con Rồng, đã không có “cửa” để xuất hiện ngang hàng với Anh – Scotland – Bắc Ireland. 

THÁNH GEORGE Ở DƯỚI CÙNG

Thánh George với truyền thuyết kỵ sĩ giết rồng
Thánh George với truyền thuyết kỵ sĩ giết rồng, là Thánh bảo trợ cho Vương quốc Anh.

Nếu để ý kỹ thì ở dưới cùng của phù điêu là hình ảnh của 1 người kỵ sĩ cầm chiếc thương đâm xuống dưới. Đây chính là hình ảnh của Thánh George với truyền thuyết Kỵ sĩ giết rồng, cũng chính là Thánh bảo trợ cho Vương quốc Anh.

PHÙ ĐIÊU CỔNG CUNG ĐIỆN BUCKINGHAM Ở VIỆT NAM

cổng nhôm đúc phù điêu buckingham tại Quận 9 - Tp.HCM
Một bộ cổng nhôm đúc phù điêu Buckingham của Vũ Chấn Khang

Phù điêu trên cổng cung điện Buckingham du nhập vào Việt Nam cùng lúc với ngành đúc cổng nhôm phát triển. Tùy đơn vị tạo khuôn mẫu mà mức độ chi tiết và chính xác của phù điêu nhôm đúc so với bản gốc bên Anh sẽ không giống nhau.

…Nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu chủ đề này ở một bài viết khác nhé!

Mời Bạn xem sản phẩm Cổng nhôm đúc phù điêu Buckingham của Vũ Chấn Khang!

Mike Kiên